Tiết kiệm chi phí cao thông qua giám sát tình trạng trực tuyến và tự động bôi trơn máy bơm

Việc lắp đặt các thiết bị giám sát tình trạng trên máy bơm và động cơ chống lũ có thể cung cấp cảnh báo nâng cao về bất kỳ sự cố ổ trục nào sắp xảy ra. Bằng cách cài đặt hệ thống giám sát rung động và bộ bôi trơn tự động cho máy bơm và động cơ, khách hàng người Bỉ của Schaeffler đã ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​của các trạm bơm lũ của mình
Các lợi ích khác của khách hàng bao gồm không có hư hỏng nặng đối với động cơ và máy bơm, giảm chi phí bảo trì và tăng tính khả dụng của nhà máy.

Lũ lụt là một thách thức lớn đối với nhiều quốc gia hiện nay. Trong vài năm qua, Vương quốc Anh đã phải hứng chịu một loạt các cơn bão dữ dội gây ra lũ lụt trên diện rộng – cả về các khu vực ven biển và lũ lụt trên sông. Các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng do ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu, những cơn bão kiểu này có thể sẽ tiếp diễn trong thập kỷ tới và xa hơn nữa, với chi phí kinh tế cho Vương quốc Anh lên tới 6 tỷ bảng Anh.

Bất chấp những thành tựu đáng kể trong hệ thống dự báo và cảnh báo sớm lũ sông của Vương quốc Anh, vẫn cần các công cụ và biện pháp hữu hiệu để ngăn lũ hoặc ít nhất là giảm tác động tiêu cực của chúng đối với các khu vực nông nghiệp và đô thị. Thông tin này có thể được sử dụng bởi các trạm bơm nước bão và lũ lụt để tránh những thiệt hại có thể xảy ra sau lũ. Một trong những vấn đề chính là giám sát tình trạng của các trạm bơm này. Trong một số trường hợp, các trạm này không sẵn sàng phản ứng tức thời với các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt. Để ngăn ngừa những hỏng hóc không mong muốn của bộ truyền động hoặc bản thân máy bơm, cần phải theo dõi tình trạng của thiết bị. Một phương pháp giải quyết vấn đề này là lắp đặt các thiết bị giám sát tình trạng trên máy bơm và động cơ để đưa ra các cảnh báo nâng cao về bất kỳ sự cố ổ trục nào sắp xảy ra.

Trạm bơm lũ ở Bỉ
Trong một ví dụ gần đây ở Bỉ, thiết bị giám sát tình trạng SmartCheck và chất bôi trơn tự động CONCEPT2 đã được lắp đặt trên máy bơm và động cơ chống lũ. Khách hàng người Bỉ của Schaeffler kể từ đó đã nhận thấy một loạt lợi ích, bao gồm việc ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch đối với các trạm bơm, giảm chi phí bảo trì và tăng tính khả dụng của nhà máy.

Thử thách dành cho Schaeffler
Khách hàng chịu trách nhiệm chính về tài nguyên nước, không khí và môi trường. Lĩnh vực trách nhiệm của công ty bao gồm duy trì hoạt động của các trạm bơm.

Để tránh ngập úng khu vực mình phụ trách, khách hàng đã xây dựng một trạm bơm. Một bồn hứng nước và ba máy bơm cánh quạt trong trạm bơm đảm bảo rằng lượng nước dư thừa sẽ được bơm ra ngoài và chuyển hướng phù hợp. Việc giám sát máy bơm không đầy đủ dẫn đến hỏng hóc không lường trước được của vòng bi, bạc đạn. Kết quả là bánh bơm bắt đầu rung, gây mòn vỏ máy bơm 5cm. Để ngăn ngừa sự cố máy bơm do hỏng ổ trục trong tương lai, khách hàng đã tìm giải pháp giám sát tình trạng của trạm bơm.

Giải pháp Schaeffler
Các chuyên gia của Schaeffler khuyến nghị lắp đặt sáu hệ thống bôi trơn tự động CONCEPT2 để bôi trơn các vòng bi, bạc đạn trong động cơ và máy bơm. Giải pháp này cho phép bôi trơn vòng bi liên tục và đáng tin cậy. CONCEPT2 cung cấp hai điểm bôi trơn độc lập với nhau và chịu được áp suất lên đến 50 bar.

Schaeffler cũng khuyến nghị lắp đặt chín thiết bị giám sát tình trạng SmartCheck để giám sát ba đơn vị máy bơm / động cơ. Hai SmartCheck được lắp đặt trên mỗi đơn vị để giám sát vòng bi, bạc đạn trên và dưới của động cơ, cộng với một SmartCheck bổ sung trên mỗi vòng bi của máy bơm.

Bất kỳ sai lệch hoặc thay đổi nào trong hành vi rung lắc đều được SmartCheck phát hiện và báo cáo thông qua hệ thống kiểm soát của khách hàng, do đó cho phép phát hiện hư hỏng vòng bi, bạc đạn ban đầu ở giai đoạn đầu. Các thông số được giám sát bao gồm rung động, nhiệt độ, tốc độ và sự xâm thực.

Đại lý địa phương Supplimax, một đối tác được chứng nhận của Schaeffler, đã đề xuất các hệ thống và sẽ cung cấp lời khuyên về dịch vụ tại chỗ trong tương lai.

Nhờ giải pháp giám sát dự đoán toàn diện của Schaeffler, khách hàng nhận thấy những lợi ích sau :
– Phòng ngừa thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​của trạm bơm trong quá trình vận hành liên tục.

– Không phát sinh chi phí do ngừng sản xuất.
– Không có hư hỏng thứ cấp cho động cơ và máy bơm.
– Chi phí mua lại hệ thống giám sát thấp.
– Giảm chi phí bảo trì.
– Tăng tính sẵn có của nhà máy.
– Bảo mật cao hơn do hệ thống tự báo cáo.

Làm việc trên cơ sở chỉ một lần xảy ra hư hỏng vòng bi, bạc đạn mỗi năm, các khoản tiết kiệm sau sẽ được tiết kiệm bằng cách sử dụng các hệ thống giám sát :

Tiết kiệm ước tính với SmartCheck và CONCEPT2

Chi phí bảo trì hàng năm (8 giờ) ………………………… .. € 1,000
Chi phí một lần cho SmartChecks và CONCEPT2 ………. € 14,000
Hư hỏng máy bơm không có hệ thống giám sát ……………………… 50,000 €

Với hệ thống giám sát

Tiết kiệm chi phí sau khi xảy ra hư hỏng ban đầu ……………. € 35,000
Tiết kiệm chi phí với mỗi lần xảy ra hư hỏng tiếp theo ……. 49.000 €

Do trạm bơm không có người điều khiển thường xuyên nên việc giám sát từ xa cung cấp một phương pháp thay thế hợp lý để quan sát hệ thống. Giải pháp tổng thể này cũng có thể được áp dụng và mở rộng cho các đơn vị khác ở hầu hết mọi nhà máy.