Phớt trục khẩn cấp của Thordon Bearings ngăn thuyền làm việc bị chìm

Chức năng quay trở về cổng an toàn của phốt trục khẩn cấp TG100 của Thordon Bearings đã ngăn tàu bị chìm sau sự cố trục thảm khốc.

Thủy thủ đoàn của Jennifer S điều hành vận tải MM, một chiếc thuyền làm việc dài 56 ft hoạt động trên sông Ohio, gần Rockport, Indiana, đã kích hoạt phớt chặn khẩn cấp bơm hơi thứ cấp của Thordon khi trục đuôi bị kéo ra khỏi khớp nối, làm hỏng phần sau của TG100 phốt trục.

Vào tối ngày 3 tháng 2 năm 2020, Jennifer S đang kéo tàu nạo vét khi đường trục của mạn phải bị vướng bởi một sợi dây của phao, buộc trục từ trục ở hộp số. Điều này, đến lượt nó, dẫn đến đai ốc trục phía sau tại bánh xe va vào bánh lái khi ở vị trí hoàn toàn phía trước làm cho trục trượt hơn nữa.

Jason Perry, Giám đốc phát triển kinh doanh của Thordon, Hoa Kỳ, cho biết: Khi lái bị cứng, thủy thủ đoàn đi xuống phòng máy và nhận thấy nước chảy vào các tấm sàn. Họ ngay lập tức kích hoạt phớt chặn khẩn cấp TG100, ngăn chặn sự xâm nhập của nước.

Khi tàu được kiểm tra, các kỹ sư cảng phát hiện ra rằng trục đã bị lỏng ra khỏi khớp nối, đâm vào toàn bộ tổ hợp quay và làm hỏng các mặt silicon carbide của TG100, sau đó cắt 1-in. chia tất cả xung quanh ống thổi.

Tàu này đã không được lắp đặt công nghệ  của Thordon, tàu có khả năng bị chìm, ông Perry nói.

Scott Groves, Giám đốc khu vực của Thordon Bearings, Châu Mỹ, cho biết thêm rằng chức năng khẩn cấp giúp giữ khóa côn của vòng đệm (vòng nêm) ở vị trí trên trục, ngăn trục tàu khỏi trượt hoàn toàn khỏi tàu.

Chúng tôi rất tự tin rằng hiện tại không có con dấu trục nào khác có thể ngăn chặn sự thất bại phớt chặn hoàn toàn trong một kịch bản như vậy. Tôi nghi ngờ liệu một con dấu thông thường có phản hồi cũng như TG100 trong những trường hợp như vậy không. Chắc chắn, các vòng kẹp tiêu chuẩn với một ốc vít đã đặt sẽ không thể giữ được vị trí khi phốt trục bị hư hỏng nặng, ông nói.

Vòng khóa / nêm thon của Thordon siết chặt với trục dưới các lực phía trước để duy trì lực nén của ống thổi trên trục, ngay cả khi toàn bộ lắp ráp bị hỏng hoặc trục đuôi rút lại.

Tất cả mọi người trên tàu đều an toàn, khô ráo và trở về nhà với gia đình tối hôm đó, ông Perry nói.

Đội tàu thủy nội địa Hoa Kỳ của Thordon đã đến cảng và một phớt chặn TG100 mới được lắp đặt vào ngày 6 tháng 2 năm 2020.

Jeff Hall, Drydocking Manager, MM Transport cho biết: Từ Chúng tôi đã nhận được dịch vụ tuyệt vời từ Thordon, người đã giúp cài đặt lại một con dấu TG100 mới và thay thế các mặt silicon carbide trên con dấu cổng, cũng bị hỏng khi trục bị lỏng. Chúng tôi có con dấu trên hai chiếc thuyền khác và chắc chắn sẽ cài đặt cùng một hệ thống trên những chiếc khác. Con dấu TG100 đã cứu thuyền của chúng tôi.

Một sự cố tương tự đã xảy ra vào năm ngoái khi phi hành đoàn của một chiếc thuyền làm việc trục vít đôi được chế tạo năm 2002 đã kích hoạt con dấu thứ cấp của TG100 sau khi bị trục trặc thảm khốc ở sông Mississippi phía bắc New Orleans. Tàu này là chiếc thuyền làm việc đầu tiên được gắn con dấu TG100, vào năm 2011.

Nhận xét về sự thành công của TG100, Craig Carter, Giám đốc Tiếp thị & Dịch vụ khách hàng, cho biết: 93 TG100 có thành tích xuất sắc với hàng trăm đơn vị hiện đang phục vụ. Nó thực sự là một thành phần quan trọng của an toàn tàu, bảo vệ không chỉ tính mạng của thủy thủ đoàn mà còn cả tàu.