Thế nào là vòng bi phù hợp ?

1. “Phù hợp” là gì ?
Khi chúng ta tìm hiểu về vòng bi Koyo và chọn chúng, chúng ta thường thấy thuật ngữ “phù hợp”. Tuy nhiên, nếu bạn không quen thuộc với vòng bi, tại sao không lấy “???”

Mối quan hệ giữa đường kính trong của vòng trong của vòng bi và đường kính trục hoặc đường kính ngoài của vòng ngoài của ổ trục và đường kính trong của vỏ được gọi là “khớp”. Chúng tôi sẽ giới thiệu các loại “phù hợp” như một ví dụ về mối quan hệ giữa vòng trong ổ trục và trục.

2. Vừa vặn với vòng bi
Tại sao vòng bi có “khớp” khi “kích thước trục” nhỏ hơn hoặc lớn hơn “kích thước lỗ” ? Vòng bi là các bộ phận cơ khí quay. Vì lý do này :

  • Nhiệt độ khi vòng bi quay là bao nhiêu ?
  • Cài đặt / gỡ bỏ thường xuyên ?
  • Hay các vòng bi và trục cần phải được cố định chắc chắn ?

Điều kiện sử dụng khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng. Vì lý do này, để vòng bi thể hiện đủ hiệu suất, cần phải chọn một “loại phù hợp” phù hợp với điều kiện sử dụng vòng bi.

3. Loại “phù hợp”
Bạn đã giải thích rằng có những loại phù hợp với người dùng, nhưng chính xác thì chúng khác nhau như thế nào ? Tôi muốn tìm hiểu về từng loại “phù hợp”.

3-1. Phù hợp lỏng lẻo
Nếu “kích thước trục” nhỏ hơn “kích thước lỗ”, “kích thước phù hợp” được gọi là “kích thước phù hợp”. Trong trường hợp này, sự khác biệt giữa “kích thước trục” và “kích thước lỗ” được gọi là “khoảng cách”

Khi lắp đặt “trục” và “lỗ”, luôn có một khoảng cách giữa “trục” và “lỗ”, giúp bạn dễ dàng lắp ráp và tháo gỡ.

Một ví dụ về trường hợp “độ hở phù hợp” phù hợp với vòng bi là “vòng bi tự do” cho phép sự giãn nở nhiệt của “trục” thoát ra. Nó cũng được sử dụng để thường xuyên cài đặt và tháo vòng bi.

3-2. Phù hợp can thiệp
Nếu “kích thước trục” lớn hơn “kích thước lỗ”, “kích thước phù hợp” được gọi là “kích thước khớp”. Trong trường hợp này, sự khác biệt giữa “kích thước trục” và “kích thước lỗ” được gọi là “nhiễu”.

Khi kết hợp “trục” và “lỗ”, không có khe hở giữa “trục” và “lỗ”, và “trục” và “lỗ” được cố định chắc chắn. “Phù hợp chặt chẽ” bảo vệ ổ đỡ chắc chắn với trục quay và ngăn “trượt (leo)” của ổ đỡ.

Tuy nhiên, nó không phù hợp để lắp đặt và tháo gỡ thường xuyên vì vòng bi không thể lắp ráp dễ dàng. Ngoài ra, cần xem xét phương pháp cài đặt trước.

3-3 vừa vặn
“Phù hợp trung gian” là “phù hợp” giữa “phù hợp rõ ràng” và “phù hợp chặt chẽ”. Nhưng trung gian là gì ? Các bộ phận của máy như vòng bi, trục và vỏ được gia công với độ chính xác cao, nhưng kích thước sau khi gia công có “biến thể”. “Biến thể” này của các kích thước cho phép (chênh lệch giữa kích thước tối đa cho phép và kích thước tối thiểu cho phép) được gọi là dung sai.

4. Kết luận
Lần này tôi đã học về khái niệm và loại từ “phù hợp”. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều điều để tìm hiểu về riêng mình. Với riêng khóa học của người mới bắt đầu này, không thể giải thích “sự phù hợp giữa mang và nhà ở” hay “mức độ chịu đựng”.

Vòng bi là bộ phận cơ khí với cấu trúc rất đơn giản. Tuy nhiên, có nhiều công nghệ và bí quyết khác nhau trong các bộ phận, và có nhiều điều cần xem xét khi chọn vòng bi Tôi cũng có rất nhiều thứ để học và nó sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!