Tăng tốc thiết kế bố trí vòng bi

Các nhà thiết kế giờ đây có thể thiết kế các sắp xếp vòng bi phức tạp nhanh chóng và dễ dàng hơn, nhờ phiên bản đơn giản hóa của phần mềm mô phỏng mạnh mẽ từ SKF.

Vòng bi là một phần cơ bản của bất kỳ máy nào: thiết kế các bộ phận chuyển động đúng cách có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa một máy hiệu quả và máy liên tục bị mòn và hỏng.

Vì lý do này, các nhà sản xuất vòng bi rất muốn giúp khách hàng của họ có được phần này của thiết kế hoàn toàn đúng. Điều này có nhiều hình thức, từ việc cung cấp các danh mục trực tuyến cập nhật – bao gồm hỗ trợ trực tiếp từ các kỹ sư ứng dụng – đến phát triển phần mềm để giúp họ thiết kế sản phẩm của họ hiệu quả hơn.

Một cách mà SKF đã thực hiện là sử dụng phần mềm nội bộ có tên SimPro Expert – công cụ này sử dụng để phát triển và thiết kế các sắp xếp vòng bi, bạc đạn rất phức tạp – và làm cho nó trở nên thân thiện hơn với khách hàng.

SimPro Expert có thể được sử dụng để mô hình hóa toàn bộ hộp số, để xem ảnh hưởng của trục này đến trục khác, để xác định các đặc tính hỗ trợ của vỏ và để hiểu hành vi vòng bi chi tiết cho các điều kiện nhất định.

Các kỹ sư ứng dụng của SKF đã phát triển với phần mềm này, nhưng bạn cần phải là người dùng tương đối thường xuyên và có trình độ hiểu biết tốt để tận dụng tối đa nó,

Mặc dù các kỹ sư thiết kế trong các công ty OEM nên có kiến ​​thức vững chắc về vòng bi, nhưng nhiều người có thể không tự coi mình là chuyên gia. Họ có thể không được thiết kế sắp xếp vòng bi mọi lúc, như các kỹ sư ứng dụng SKF sẽ làm – với khoảng thời gian dài giữa các dự án ổ trục riêng lẻ. Ngoài ra, họ không thể dành thời gian và nỗ lực để tìm hiểu phần mềm mô phỏng phức tạp một cách chi tiết.

Đây là một trong những lý do tại sao SKF đã phát triển SimPro Quick – phiên bản rút gọn của các chương trình thiết kế vòng bi SKF chuyên dụng hơn. SimPro Quick có cùng cốt lõi với các sản phẩm cao cấp hơn như SimPro Expert và SimPro Spulum – và giữ lại nhiều tính năng nâng cao của chúng – nhưng dễ sử dụng hơn nhiều. Mặc dù khách hàng đang yêu cầu phân tích nâng cao hơn về thiết kế ổ trục của họ, họ muốn có thể thực hiện nó một cách trực quan, sử dụng các công cụ không quá phức tạp. SimPro Quick là một công cụ mô phỏng ổ trục đơn được phát triển để đánh giá nhanh thiết kế bố trí ổ trục và hiệu suất trường của chúng – dựa trên các yêu cầu và điều kiện ứng dụng có liên quan.

Danh mục liên kết
Một tính năng chính của phần mềm là nó liên kết với “Danh mục vòng bi  trực tuyến mới của SKF” – là cơ sở dữ liệu trực tiếp về các sản phẩm. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì được kết hợp vào một thiết kế sẽ là một sản phẩm hiện tại.

Nếu chúng ta vẫn đang sử dụng một danh mục giấy, nó sẽ lỗi thời vào ngày nó được in, Serrano nói. Bây giờ, với phần mềm, nó đã hoạt động – vì vậy, bất kỳ sản phẩm nào được chọn sẽ có sẵn và cập nhật.

Một phần cơ bản của công việc của một nhà thiết kế là thiết kế theo ngân sách. Liên kết với cơ sở dữ liệu trực tiếp không chỉ cung cấp các sản phẩm mới nhất mà còn cho phép chúng được lựa chọn theo các tiêu chí cụ thể – chẳng hạn như liệu nó có tính sẵn sàng cao hay không (và do đó hiệu quả hơn về chi phí).

Một kỹ sư thiết kế có thể đưa ra bốn thiết kế khác nhau, sau đó hỏi xem cái nào là kinh tế nhất – cũng như lựa chọn dựa trên các thuộc tính kỹ thuật quan trọng, anh nói.

Xây dựng mô hình
SimPro Quick xây dựng một mô hình hoàn chỉnh theo ba bước: các thành phần; ranh giới; và bôi trơn và giải phóng mặt bằng.

Trong bước đầu tiên, mô hình được xây dựng bằng cách sử dụng các thành phần phổ biến như vòng bi, lò xo và miếng đệm. Tất cả đều được tích hợp vào mô hình bằng cách ‘kéo và thả’ chúng vào trục. Các loại vòng bi có thể được tìm kiếm dựa trên kích thước, chỉ định cũng như liệu đó có phải là một ‘mặt hàng phổ biến’ hay không. Các yếu tố khác như bánh răng cũng có thể được ‘kéo’ lên trục.

Giai đoạn thứ hai là thiết lập các điều kiện biên áp dụng. Các yếu tố như tốc độ quay trục, lực hướng tâm và hướng trục và trọng lực có thể được thêm vào mô hình. Buộc, đầu vào nguồn và khoảnh khắc đều được áp dụng bằng cách sử dụng ‘kéo và thả’, trong khi các ranh giới khác được thêm vào bằng một lần nhấp vào biểu tượng.

Phần thứ ba là áp dụng các điều kiện bôi trơn và phù hợp. SimPro Quick cho phép người dùng xác định phương pháp và loại bôi trơn, độ nhớt của dầu và mức độ nhiễm bẩn. Tất cả các đặc tính bôi trơn ảnh hưởng đến đầu ra, chẳng hạn như khoảng thời gian tương đối cho mỡ và ma sát ổ trục.

Khi các bước này đã được hoàn thành, SimPro Quick sẽ tiến hành phân tích mô hình. Tại đây, người dùng có thể chạy một phân tích tập dữ liệu đơn (phân tích đơn) hoặc một số điều kiện cùng một lúc (phân tích chu kỳ tải) dựa trên các ranh giới hoạt động được xác định. Một phần trọng lượng thời gian có thể được áp dụng cho từng bước, rất hữu ích khi xác định tuổi thọ ổ trục trong một số điều kiện hoạt động khác nhau.

Đầu ra của phân tích bao gồm các bảng dữ liệu và hình ảnh cho phép người dùng tạo một mẫu thiết lập ưa thích cho báo cáo. Chúng có thể hiển thị các yếu tố như tải trọng chịu lực, giải phóng mặt bằng vận hành, ma sát, sai lệch, lệch và tuổi thọ xếp hạng SKF. Các tính năng khác bao gồm các ô trực quan và hình ảnh động, bao gồm cả âm mưu lệch trục.

Ví dụ thực tế
Trong một trường hợp, một nhà sản xuất máy móc dệt cao cấp đã sử dụng SimPro Quick để tăng tốc độ và độ chính xác mà nó thiết kế sắp xếp ổ trục. Ở đây, độ chính xác của vòng bi là rất quan trọng đối với hiệu suất tổng thể. Sử dụng SKF SimPro Quick đã giúp công ty tăng tốc quá trình thiết kế, đồng thời đánh giá sự sắp xếp ổ trục tối ưu, không cần sự trợ giúp bên ngoài.

Điều này một phần là do sự thân thiện với người dùng của phần mềm, kết hợp với khả năng phân tích nâng cao của nó. Một mô-đun e-Learning tích hợp cho phép người dùng nhanh chóng bắt đầu mô hình hóa các sắp xếp ổ trục có liên quan.

Bước tiếp theo
SimPro Quick được ra mắt lần đầu tiên vào cuối năm 2017 và đã có phản hồi tốt, Serrano nói. Bây giờ nó đang được triển khai rộng rãi hơn. Có hai cách để nắm giữ nó: một là liên hệ với người liên hệ SKF địa phương của bạn để yêu cầu giấy phép; khác là đăng ký thông qua trang web của SKF – sau đó yêu cầu sẽ được chuyển cho đại diện SKF địa phương.

Nếu bạn biết đến SKF, bạn sẽ có thể tải xuống SimPro Quick từ một liên kết. Và nếu chúng ta không biết người yêu cầu, chúng ta sẽ rất muốn, Serrano nói.

Chương trình có một mô-đun ‘e-Learning’ được nhúng trong đó – làm cho một phần mềm trực quan thậm chí còn dễ hiểu hơn.

Hiện tại, tất cả các mô hình được thực hiện trong chính chương trình – SKF đã thêm chức năng nhập CAD, cho phép người dùng nhập thiết kế CAD vào SimPro Quick.

Chúng tôi sẽ phát triển công cụ theo hướng những gì người dùng muốn, chanh Serrano kết luận. Phần mềm này dành cho tất cả các kỹ sư thiết kế làm việc với việc sắp xếp ổ trục.

Các nhà thiết kế của Máy Máy biết rằng việc thiết kế bố trí vòng bi, bạc đạn SKF của họ hoàn toàn chính xác, nhưng không cần phải thành thạo các chương trình phần mềm phức tạp. SimPro Quick đã chứng tỏ là một cách hiệu quả để thực hiện việc này – kết hợp giao diện trực quan với mô phỏng mạnh mẽ để tạo ra các thiết kế có thể được xác nhận nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *