Một số điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng vòng bi, bạc đạn

Một số phân tích hoạt đoạt động từ vòng bi NTN cho chúng ta một ít khái niệm nên chú ý trong quá trình sử dụng và bảo trì vòng bi.

Nhiệt độ vòng bi
Nói chung, nhiệt độ vòng bi tăng sau khi bắt đầu vận hành và sau một thời gian nhất định, nó đạt đến trạng thái ổn định ở nhiệt độ thấp hơn một chút (thường cao hơn nhiệt độ phòng khoảng 10 đến 40 ° C). Thời gian để đạt đến trạng thái ổn định khác nhau tùy thuộc vào kích thước, loại, tốc độ quay, phương pháp bôi trơn và điều kiện bức xạ nhiệt xung quanh vòng bi, nhưng có thể mất 20 phút đến vài giờ.

Nếu nhiệt độ vòng bi không đạt đến trạng thái ổn định và tăng bất thường, các nguyên nhân sau đây là có thể, vì vậy cần phải dừng hoạt động và thực hiện các biện pháp.

Nhiệt độ của vòng bi không được quá cao để duy trì tuổi thọ thích hợp của vòng bi và ngăn ngừa sự suy giảm của chất bôi trơn. Nói chung, nên sử dụng ổ trục ở 100 ° C hoặc ít hơn.

Nguyên nhân chính của sự gia tăng nhiệt độ bất thường
– Thiếu hoặc thừa chất bôi trơn.
– Lắp đặt vòng bi không đúng.
– Khe hở bên trong vòng bi quá nhỏ hoặc tải quá lớn.
– Ma sát quá mức của thiết bị bảo vệ.
– Chất bôi trơn không đầy đủ

Âm thanh vòng bi
Âm thanh quay của vòng bi, bạc đạn có thể được coi là bình thường nếu nghe thấy âm thanh rõ ràng bằng cách kiểm tra âm lượng và chất lượng âm thanh với thiết bị trợ thính áp dụng cho vỏ, nhưng rất khó để đánh giá và cần có kinh nghiệm phong phú. Không phải lúc nào cũng thích hợp vì khó thể hiện âm thanh trong các ký tự và có sự khác biệt về ý nghĩa cá nhân, nhưng các đặc điểm của âm thanh bất thường điển hình của vòng bi và các yếu tố liên quan.

Độ rung của vòng bi
Bằng cách đo độ rung của máy trong quá trình vận hành, có thể phát hiện hư hỏng vòng bi ở giai đoạn đầu. Nói cách khác, mức độ thiệt hại của vòng bi có thể được ước tính bằng cách đo định lượng và phân tích biên độ và tần số rung động. Tuy nhiên, do các giá trị đo khác nhau tùy thuộc vào vị trí đo và điều kiện hoạt động của vòng bi, nên mong muốn tích lũy dữ liệu đo cho từng máy và đặt tiêu chuẩn phán đoán.

Về lựa chọn và bổ sung chất bôi trơn
Mục đích của việc bôi trơn vòng bi là tạo thành một màng dầu mỏng trên bề mặt lăn và trượt của vòng bi để ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loại, có tác dụng sau.

Ma sát và giảm mài mòn
– Xả nhiệt ma sát.
– Tuổi thọ kéo dài.
– Chống ăn mòn.
– Phòng chống xâm nhập từ bên ngoài.

Cung cấp dầu mỡ và giới hạn thay thế
Trong trường hợp dầu mỡ, hiệu suất bôi trơn giảm dần theo thời gian, do đó cần phải bổ sung bằng mỡ mới theo các khoảng thời gian thích hợp. Khoảng thời gian bổ sung dầu mỡ khác nhau tùy thuộc vào loại vòng bi, kích thước, tốc độ quay, nhiệt độ vòng bi và loại mỡ. Vui lòng tham khảo danh mục chung vòng bi, bạc đạn NTN để biết sơ đồ cung cấp hướng dẫn về khoảng thời gian bổ sung dầu mỡ.

error: Content is protected !!