Một bước ngoặt cho dầu khí ở Indonesia

Trong một môi trường thị trường thay đổi nhanh chóng, ngành công nghiệp dầu khí của Indonesia cần phải tăng cường hiệu quả hoạt động. Giải pháp liên quan đến một cách tiếp cận mới để quản lý hàng tồn kho rộng lớn.

Ngành công nghiệp dầu khí mạnh mẽ của Indonesia đã phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong những năm gần đây. Mặc dù nước này trong lịch sử là nhà xuất khẩu dầu mỏ và là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, sản lượng dầu thô đã giảm trong khi nhu cầu nhiên liệu tăng cao, khiến nước này phải phụ thuộc vào nhập khẩu xăng và dầu diesel. Tình hình hỗn loạn này đã trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thặng dư dầu khí toàn cầu trong năm 2014 2015, giảm nhu cầu và giảm dự trữ dầu của Indonesia.

Những con số cho thấy thách thức của ngành. Trong năm 2004, 2002, 2006, ngành công nghiệp dầu khí ở Indonesia đã đóng góp khoảng 41,4 tỷ euro (45,6 tỷ đô la Mỹ) cho nền kinh tế của đất nước, và ít nhất 20 phần trăm doanh thu của nhà nước, dựa trên dữ liệu từ PricewaterhouseCoopers. Vào năm 2014, ngành dầu khí chỉ chiếm 14% doanh thu quốc gia, giảm xuống còn 4% vào năm 2015 và chỉ 3% vào năm 2016, theo báo cáo của Giáo sư Đại học Harvard, ông Kenneth Rogoff cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trong khi những con số này có liên quan, cả chính phủ và ngành dầu khí đã thực hiện các bước nghiêm túc để thúc đẩy ngành công nghiệp hùng mạnh một thời này. Chính phủ đang lên kế hoạch sửa đổi luật dầu khí để khuyến khích đầu tư bằng cách cung cấp sự chắc chắn hơn về quy định. Cải cách quy định nhằm mục đích làm cho ngành dầu khí hiệu quả hơn, minh bạch, đơn giản và bền vững, mang lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế quốc gia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói với Reuters vào tháng 1 năm 2019.

Nhận xét Achmad Riad, người đứng đầu quản lý tài sản của SKK Migas, cơ quan quản lý dầu khí của Indonesia: Giá ngành Dầu khí vẫn là một trong những đóng góp lớn nhất cho doanh thu nhà nước và mỗi năm vẫn cho thấy giá trị đầu tư gia tăng. Thách thức xoay quanh hiệu quả hoạt động, đặc biệt là thu hồi tốt hơn chi phí sử dụng tài sản dầu khí của chúng tôi, vì phần lớn các hợp đồng chia sẻ sản xuất mà chúng tôi nắm giữ đều dựa trên mô hình kinh doanh phục hồi chi phí.

Hướng tới một quy trình mua sắm tốt hơn
Một cách quan trọng để ngành công nghiệp tăng hiệu quả hoạt động là cải thiện quy trình mua sắm. Lĩnh vực này đã vật lộn với một kho dự trữ lớn phụ tùng và thiếu năng lực để quản lý tốt hơn hàng tồn kho. SKK Migas đã đề ra rằng bằng cách hỗ trợ ngành này một chiến lược mua sắm quốc gia cho các thiết bị và sáng kiến ​​chung để đơn giản hóa chính sách mua sắm và làm sạch sự trùng lặp nguyên liệu.

Trong số những người đưa các sáng kiến ​​này vào thực tế là PT Pertamina, công ty năng lượng quốc gia ở Indonesia và là doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của đất nước. Pertamina, giống như các công ty dầu khí khác của Indonesia, đang phải đối mặt với một vấn đề hậu cần nghiêm trọng. Cam kết đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Pertamina có khoảng 800.000 mặt hàng trong kho nhưng thiếu một cách hiệu quả để quản lý và theo dõi tất cả các vật liệu và phụ tùng. Petronas Carigali Indonesia, một công ty dầu khí Iead khác, đã phải đối mặt với một thách thức tương tự với việc thiếu tiêu chuẩn hóa để quản lý hàng tồn kho khổng lồ của mình – một vấn đề tốn kém. Đối với cả hai công ty này, sự đơn giản đã được yêu cầu và SKF đã có một giải pháp. Là nhà cung cấp vòng bi lâu năm cho PT Pertamina, SKF đã cung cấp một công cụ quản lý danh mục cho phép Pertamina cải thiện dữ liệu vật liệu và xem xét, làm sạch và làm phong phú các danh mục vật liệu. Đối với Satya Nugraha, giám đốc mua sắm cao cấp tại Pertamina, công cụ này là một giải pháp rất cần thiết cho một vấn đề rắc rối, đặc biệt là vì Pertamina, một công ty Fortune 500, hoạt động trong cả lĩnh vực thượng nguồn và hạ nguồn của ngành dầu khí, không có vị trí để làm chậm. Với các nhà máy lọc dầu trên khắp Indonesia, nó có công suất một triệu thùng mỗi ngày.

Nhưng trong kho của nó, Pertamina đã có một vấn đề. Điều hành một tổ chức lớn và phức tạp như vậy là một thách thức, và việc thiếu nguyên liệu và quản lý phụ tùng đã vượt quá tầm kiểm soát. Điều này thật khó chịu cũng như tốn kém, vì nó gắn thêm vốn và làm cho việc thụ tinh chéo và tích hợp hệ thống trong tương lai trở nên khó khăn hơn. Do không đủ mô tả vật liệu và phụ tùng, nhóm mua sắm của Pertamina không thể cung cấp phụ tùng chính xác theo yêu cầu hoặc có cơ sở đáng tin cậy để mua sắm số lượng lớn. Cải thiện mua sắm trở thành ưu tiên cao đối với Pertamina, bao gồm việc có mô tả chính xác về vật liệu và phụ tùng và mã hóa các tiêu chuẩn.

Điều này có tác động đáng kể đến cổ phiếu có giá trị cao và chúng tôi đã tìm thấy nhiều bản sao trong số mặt hàng, cũng như không đủ thông tin và các mặt hàng lỗi thời và các bộ phận bị hỏng, theo ông Nugraha. Chúng tôi cũng gặp khó khăn trong việc truy tìm nguồn cung chính xác cần thiết, điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình mua sắm và trì hoãn việc mua sắm hiệu quả và hạn chế sự sẵn sàng của phụ tùng thay thế. Chúng tôi biết rằng, do xử lý tài liệu không phù hợp trong quá khứ, chúng tôi thiếu các quy tắc và tiêu chuẩn hóa xung quanh số mặt hàng.

Kể từ khi dự án khởi động vào tháng 12 năm 2018, khoảng 70.000 mặt hàng đã được xem xét. Cho đến nay, các bộ phận trùng lặp đã giảm 25% và Nugraha hy vọng dự án sẽ đạt được mục tiêu giảm 35% nhân đôi và giảm 40% vào năm 2021. Công ty hiện có mô tả mua rõ ràng và tiêu chuẩn với ngành dầu khí mã hóa quốc tế. Và nó đã cải thiện đáng kể tiềm năng tích hợp hệ thống của chuỗi cung ứng trên nền tảng kinh doanh với doanh nghiệp (Công nghiệp 4.0).

Giải pháp của SKF đã chuẩn hóa và ánh xạ dữ liệu vật liệu với phương pháp Mã và Tiêu chuẩn Vật liệu và Thiết bị của Shell, được Shell tạo ra vào năm 1932, nhưng sau đó được cấp phép cho bất kỳ công ty nào muốn trả tiền cho nó. Các quy trình kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng đã được thiết lập và SKF cũng cung cấp đào tạo toàn diện và hội thảo triển khai để triển khai công cụ quản lý danh mục.

Đối với Pertamina, quyết định chọn SKF là rõ ràng, vì SKF đã có kinh nghiệm thực hiện các dự án tương tự, bao gồm cả trong ngành dầu khí. Dự án này rất quan trọng đối với Pertamina và nó đã trở thành một dự án quốc gia, với rất nhiều bài học kinh nghiệm, như sự cần thiết của tổ chức để hỗ trợ dự án, tiêu chuẩn hóa và cách thức làm việc tốt hơn, Nugraha nói.

Ưu tiên ngày càng tăng cho ngành
Pertamina không đơn độc trong vấn đề này. Trong ngành dầu khí, nhiều công ty bỏ qua việc quản lý vật liệu là một cách chính để giảm chi tiêu khi chi phí tăng. Các quy trình xử lý phù hợp không được xác định rõ và có thể có quyền sở hữu không rõ ràng đối với các mặt hàng trong kho. Một số mặt hàng có thể đã được thiết lập trong kho hàng một thập kỷ trước đó hoặc một số hàng tồn kho bị lãng quên khi dự án hoàn thành. Trong một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng, quản lý vật liệu thậm chí còn được ưu tiên hơn.

Đó là tình trạng khó khăn mà Petronas Carigali Indonesia phải đối mặt. Với trụ sở tại Malaysia và hợp đồng chia sẻ sản xuất tại Indonesia, công ty đang tìm mọi cách có thể để tăng hiệu quả trong bối cảnh giá dầu giảm, và một loạt các vấn đề kỹ thuật và quy định làm phức tạp thêm tình hình.

Như Fery Sarjana, quản lý cấp cao của quản lý chuỗi cung ứng tại Petronas Carigali Indonesia, giải thích, họ phải đối mặt với việc thiếu tiêu chuẩn hóa trong quản lý hàng tồn kho, không có hệ thống được thiết lập để giúp các mục danh mục và tránh trùng lặp. Nó đã quyết định triển khai công cụ quản lý danh mục SKF để ​​giúp thiết lập một danh mục tiêu chuẩn và một hệ thống xác định các mục trùng lặp, hiện có hoặc mới để tránh các mục trùng lặp và tăng giá trị hàng tồn kho.

Đây là cách thực sự hữu ích để xác định các mục trùng lặp, nhận thông số kỹ thuật chính xác và dễ dàng tạo các mục mới, theo ông Sar Sarjana. Nó sẽ giúp chúng tôi tối ưu hóa việc sử dụng các mặt hàng tồn kho hiện có, nhờ xác định các mặt hàng trùng lặp.

Đối với Achmad Riad của SKK Migas, đó chính xác là ý định. Hiểu rõ hơn về dữ liệu phụ tùng thực sự giúp tăng cường mua sắm, ông nói. Kể từ tháng 11 năm 2019, ông nói, khoản tiết kiệm trực tiếp tiềm năng cho Petronas thông qua tối ưu hóa vật liệu và tiết kiệm lên tới 6,6 triệu euro (7,3 triệu đô la Mỹ).

Đối với một ý định công nghiệp trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn, đẩy lùi những cơn gió thịnh hành là tin tốt thực sự.