Kích thước và tuổi thọ của vòng bi

Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu “Kích thước vòng bi và tuổi thọ” để xác nhận xem loại vòng bi được chọn có phù hợp hay không. Khi chọn vòng bi, cần xác định kích thước của ổ đỡ để ổ trục quay ổn định trong máy. Cần lưu ý gì khi làm như vậy ?

Dưới đây là hai điều cần kiểm tra khi xác định kích thước vòng bi.

  • Vòng bi có cuộc sống cần thiết.
  • Ổ trục quay trơn tru.
Đặt hàng Các mục cần xem xét Nội dung xác nhận chính
Loại vòng bi Chọn từ hướng và độ lớn của tải và phù hợp với không gian cài đặt.
Sắp xếp vòng bi Một trục 2 sử dụng mang một (hoặc nhiều hơn)
Kích thước vòng bi và cuộc sống Liệu kích thước và tuổi thọ có đáp ứng yêu cầu
Vòng bi chính xác và độ cứng Bạn có đáp ứng độ chính xác quay và độ cứng cần thiết cho máy không?
Các bộ phận ngoại vi vòng bi Cấu trúc và tích hợp các bộ phận ngoại vi
Phương pháp bôi trơn vòng bi Vòng bi có thể xoay ổn định trong một thời gian dài?
Lắp đặt và tháo gỡ vòng bi Bảo dưỡng và kiểm tra máy có thể được thực hiện dễ dàng ?

1. Về cuộc sống vòng bi

Tuổi thọ cần thiết

Sẽ không kinh tế khi đặt tuổi thọ lâu hơn mức cần thiết và điều quan trọng là xác định tuổi thọ phù hợp theo ứng dụng và điều kiện sử dụng của máy.

Điều kiện sử dụng Máy dùng Thời gian sống cần thiết (h)
Thời gian ngắn hoặc hoạt động không liên tục Thiết bị gia dụng / dụng cụ điện, máy móc nông nghiệp, thiết bị nâng hàng nặng 4.000h đến 8.000h
Hoạt động an toàn không phải lúc nào cũng được sử dụng Động cơ điện cho điều hòa không khí gia đình, máy xây dựng, băng tải, thang máy 8.000h đến 12.000h

Cuộc sống của một vòng bi là gì ?

Vì vậy, cuộc sống của một mang được xác định như thế nào?
Khi vòng bi hỗ trợ tải quay, tải được lặp lại liên tục cho các bề mặt mương của vòng trong và vòng ngoài mỗi khi các phần tử lăn (bóng hoặc con lăn).

Do tải trọng lặp đi lặp lại này, áp suất cao được tạo ra trên các mương của các vòng trong và ngoài tiếp xúc với bề mặt lăn của các phần tử lăn. Kết quả là, vật liệu ổ trục bị mỏi và bề mặt của đường đua hoặc bề mặt lăn bong ra như một cái cân.

Tổng số vòng quay cho đến khi xảy ra hiện tượng mỏi lăn này được gọi là vòng đời lăn (mỏi) của vòng bi, bạc đạn và có thể dự đoán được. Do tuổi thọ của vòng bi thay đổi, nên tổng số vòng quay trong đó 90% vòng bi có thể quay mà không bị mỏi khi sử dụng cùng một nhóm vòng bi trong cùng điều kiện được gọi là “tuổi thọ định mức cơ bản”. . 

Kiểm tra tuổi thọ vòng bi

Khi thiết kế một chiếc máy, hãy chọn một ổ trục có tuổi thọ xếp hạng cơ bản, không gây mỏi mỏi trong thời gian cần thiết. Sử dụng hai tải sau đây để dự đoán “tuổi thọ xếp hạng cơ bản”.

Xếp hạng tải trọng cơ bản.

Sức mạnh (công suất) chống lại sự mỏi mỏi của vòng bi, được gọi là xếp .

Tải tương đương động

Vòng bi Koyo được tích hợp trong máy phải chịu vô số kích cỡ và hướng khác nhau. Tuy nhiên, những tải trọng này không thể được so sánh trực tiếp với xếp hạng tải trọng động cơ bản của cơ giới. Vì lý do này, khi kiểm tra tuổi thọ của ổ trục, hãy lấy một tải trọng sẽ có cùng tuổi thọ với tải thực tế và tốc độ quay. Tải trọng này được gọi là tải động tương đương động lực học.

2. Xác nhận sự quay trơn tru của ổ trục

Khi tải trọng lớn được đặt vào ổ trục không quay hoặc đang quay ở tốc độ thấp, vết lõm (biến dạng vĩnh viễn) xảy ra ở vùng tiếp xúc giữa phần tử lăn và bề mặt mương của vòng trong và vòng ngoài. Vết lõm này phát triển với tải trọng tăng và ngăn ngừa sự quay trơn tru của ổ trục trên các giới hạn nhất định (xem Hình 5 và 6).

Xếp hạng tải trọng tĩnh cơ bản

Có một giới hạn về tải trọng áp dụng cho ổ trục để các vết lõm không trở nên lớn và ngăn ngừa sự quay trơn tru. Tải trọng giới hạn này được gọi là “xếp hạng tải trọng tĩnh cơ bản” .

Tên xếp hạng tải trọng cơ bản Loại vòng bi
Đánh giá tải trọng xuyên tâm tĩnh cơ bản 0r Mang xuyên tâm
Xếp hạng tải trọng trục tĩnh cơ bản 0a Lực đẩy

Tải trọng tương đương tĩnh

Vòng bi, bạc đạn Koyo được tích hợp trong máy phải chịu vô số kích cỡ và hướng khác nhau. Tuy nhiên, các tải trọng này không thể được so sánh trực tiếp với xếp hạng tải trọng tĩnh cơ bản. Vì lý do này, tải trọng đạt được cùng một tiếp xúc với tiếp xúc xảy ra giữa phần tử lăn thực sự nhận được tải tối đa và bề mặt tiếp xúc giữa vòng trong và vòng ngoài được lấy.
Tải trọng này được gọi là tải trọng tương đương tĩnh.

Kích thước chính và số phần của vòng bi

Nếu tuổi thọ vòng bi không được thỏa mãn do kiểm tra tuổi thọ vòng bi được mô tả ở trên, kích thước của vòng bi sẽ được thay đổi.
Khi làm như vậy, bạn có thể sử dụng kích thước chính và số nhận dạng của vòng bi để tìm kích thước vòng bi phù hợp.

Kích thước chính

Kích thước cơ bản của ổ trục là kích thước biểu thị đường viền, chẳng hạn như đường kính trong, đường kính ngoài, chiều rộng hoặc chiều cao và kích thước vát (xem Hình 11 và 12). Danh mục ổ trục cho thấy một cách có hệ thống các kích thước chính cho đường kính bên trong.

Số nhận dạng

“Số danh nghĩa” là một tên danh nghĩa (số) đại diện cho các đặc tính của ổ trục.
Số danh nghĩa đầu tiên này được đặt tên một cách có hệ thống cho loại ổ trục, kích thước chính, độ chính xác quay, độ hở bên trong, v.v.

Ngoài ra, kích thước chính của nhiều vòng bi được xác định theo tiêu chuẩn quốc tế (ISO) và tiêu chuẩn Nhật Bản (JIS) cũng tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế này. Vì lý do này, vòng bi là một sản phẩm quốc tế.

3). Tóm tắt

Lần này, chúng tôi đã giới thiệu “Kích thước và tuổi thọ của vòng bi” như một điểm để kiểm tra xem loại vòng bi được chọn có phù hợp hay không.

  1. Đặt tuổi thọ vòng bi theo máy và điều kiện.
  2. Chọn vòng bi có xếp hạng tải trọng động cơ bản của cải thiện theo tuổi thọ đã đặt.
  3. Chọn vòng bi có “xếp hạng tải trọng tĩnh cơ bản” xoay trơn tru.
  4. Chọn một ổ trục với kích thước khóa thích hợp để đáp ứng các yêu cầu này.

Trong trường hợp này, bạn có thể dễ dàng chọn vòng bi bằng cách sử dụng số nhận dạng vòng bi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *