Giữ cho xe điện và nhiên liệu di chuyển – trơn tru

Sylvain Bussit và Daniel Jansen của SKF cho biết, bộ mặt thay đổi của ngành công nghiệp ô tô đang có tác động đáng kể đến cách thức các vòng bi truyền được thiết kế và sử dụng.

Chính sách và quy định của chính phủ toàn cầu, cùng với nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, đã cho phép thị trường xe điện (EVs) bùng nổ – theo Deloitte, dự đoán họ sẽ chiếm 10% tổng số xe bán ra đến năm 2024. Tuy nhiên, xe chở khách có động cơ đốt trong (ICE) sẽ vẫn còn trên thị trường trong nhiều năm tới.

Điều này đặt các OEM vào một vị trí khó xử. Họ phải mang phần lớn các nỗ lực nghiên cứu và phát triển (R & D) của mình để đưa ra các kiến ​​trúc mới cho EVs và hybrid. Đồng thời, họ phải tiếp tục siết chặt mỗi ounce hiệu quả từ ICE và truyền của họ để đáp ứng các quy định toàn cầu ngày càng nghiêm ngặt về hiệu quả nhiên liệu và lượng khí thải carbon dioxide (CO2).

Những phát triển này có ý nghĩa quan trọng đối với việc sử dụng vòng bi trong hệ truyền động của cả xe ICE và EV. Do đó, điều cần thiết là các nhà sản xuất ổ trục phải hiểu các vấn đề kỹ thuật mà các nhà cung cấp OEM và Cấp 1 phải đối mặt để phát triển các giải pháp phù hợp giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Bất kể kiến ​​trúc hệ thống truyền động, ma sát là kẻ thù lớn. Mất điện do ma sát làm tăng lượng khí thải CO2 của hệ truyền động hybrid và truyền thống và có thể giảm số dặm có thể đạt được từ một lần sạc trong xe điện chạy pin (BEV). Để đáp ứng, các OEM đang ngày càng sử dụng các giải pháp ma sát thấp hơn là thiết kế tiêu chuẩn của ổ trục côn (TRBs) trong hộp số, bánh răng giảm tốc và vi sai.

Chúng tôi tại SKF đang làm việc để phát triển các TRB ma sát thấp, trong các ứng dụng cụ thể, đã được chứng minh là giảm tổn thất điện năng tới 50% so với các TRB thông thường. Chìa khóa thành công của họ là phương pháp ‘hộp công cụ’ cho phép SKF tạo ra các sản phẩm phù hợp cho bất kỳ ứng dụng nào. Khi nhu cầu của ứng dụng đã được xác định bằng công nghệ mô phỏng tiên tiến, các kỹ sư của chúng tôi có thể sửa đổi các tham số như góc tiếp xúc, số lượng và kích thước của các phần tử lăn cũng như thiết kế của lồng để tạo ra TRB được tối ưu hóa ma sát cao.

Để EV hoạt động hiệu quả, các động cơ điều khiển chúng phải chạy ở tốc độ rất cao, gây ra sự căng thẳng rất lớn cho vòng bi, bạc đạn  mà chúng sử dụng. Chúng tôi đang phát triển các thiết kế cho vòng bi – và các lồng và chất bôi trơn polymer liên quan của chúng – để đảm bảo chúng có thể chịu được tốc độ, gia tốc và nhiệt độ cao hơn do các động cơ này tạo ra.

Sự phát triển của hệ thống truyền động ô tô không chỉ là thay đổi yêu cầu về hiệu suất đối với vòng bi, mà còn thay đổi bản chất của chất lỏng được sử dụng để bôi trơn chúng. Trong hệ truyền động, các OEM đang phát triển các loại dầu có độ nhớt thấp hơn và các chất phụ gia đặc biệt để giảm tổn thất điện năng.

Những gì đang được điều tra là tác động của các chất bôi trơn mới này trên vòng bi. Một số, ví dụ, có thể không đủ ngăn ngừa hao mòn hoặc mỏi bề mặt giữa mương mang và các yếu tố lăn.

Một giải pháp có thể là xử lý carbonit trên các bộ phận ổ trục. Chắc chắn, chúng tôi đang sử dụng công nghệ để tăng tuổi thọ của vòng bi  SKF tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm và chất bôi trơn kém.

Đây chỉ là một vài trong số những thách thức mà các OEM phải đối mặt. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác trên toàn ngành để phát triển các giải pháp sáng tạo cho những vấn đề này và cải thiện hiệu suất, hiệu quả và độ tin cậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!